Thông tinThông tin nhãn khoaLão thị

.


.

.

4058606
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
2796
8800
29046
3961389
153112
154354
4058606

 
Viêm kết mạc là 1 bệnh hay gặp quanh năm, nhưng  thường  xảy ra vào mùa hè đặc biệt là sau đợt mưa ngập úng kéo dài, nguồn nước môi trường bị ô nhiễm bụi bẩn làm ảnh hưởng tới sức khoẻ lao động và sinh hoạt của người bệnh

Để có các giải pháp phòng bệnh có hiệu quả chúng ta cần biết :

1. Triệu chứng thường là khởi phát cấp tính :

Bệnh nhân có cảm giác cộm, nóng rát trong mắt, có cảm giác“ như có hạt cát trong  mắt “ sợ ánh sáng chảy nước mắt ở mức độ ít hoặc nhiều : Thị lực không bị ảnh hưởng nếu phần giác mạc không bị tổn thương. bệnh thường bắt đầu từ 1 mắt sau vài ba ngày sang mắt thứ  2.

+ Mi sưng nề kết mạc cương tụ đỏ ( Mắt đỏ ), có thể thấy xuất huyết dưới kết mạc, hoặc thoát huyết hoà lẫn với nước mắt thành một thứ nước màu hồng chảy ra ngoài khe mi  : Kết mạc phù nề cương tụ  có trường hợp phòi hẳn ra khe mi.

+ Tiết tố ( dử mắt có nơi gọi là ghèn ) có màu vàng hoặc vàng xanh có khi màu nâu vì có lẫn máu, chất này đọng lại thành cục, thành đám, rất dính, quánh ; sáng ngủ dậy thường bị dính 2 mi lại.

          Một số trường hợp viêm kết mạc cấp có giả mạc đó là 1 lớp tơ huyết cô đặc lại màu hơi vàng phủ lên kết mạc sụn mi, mủn và dễ bóc, nhưng tái tạo rất nhanh chóng .

2. Nguyên nhân :

Viêm kết mạc cấp thường sau khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc là do tiếp xúc  với ai đó bị đau mắt đỏ. Vì vậy  bệnh dễ do virut Adeno hoặc các loại vi trùng như : tụ cầu, liên cầu, lậu cầu. Viêm kết mạc cấp xảy ra thành dịch thường xuất hiện vào thời gian mùa hè sau mùa lũ lụt rút, trời nắng ráo, đất, cát khô, gió bụi bẩn , nguồn nước bị ô nhiễm cho nên thường dịch hay xẩy ra ở vùng lũ lụt và từ đó tán phát rộng ra do sự giao lưu con người , gây thành dịch trong một vùng dân cư rộng lớn, nơi tập trung như: khu tập thể, nhà trẻ, trường học v.v…

Bệnh đau mắt đỏ làm thành dịch thường do Adeno virut ngoài biểu hiện ở kết mạc, còn gây viêm họng và nổi hạch trước tai. Bệnh tiến triển lành tính, khỏi trong vòng 1 tuần. Nhưng cũng có thể gây thương tổn trên giác mạc ( lòng đen ) sẽ ảnh hưởng đến thị lực, nên điều trị rất dai dẳng.

3. Cách điều trị : - Có thể chườm lạnh tại mắt nhiều lần trong ngày

- Dùng thuốc tra tại mắt, sát trùng nhẹ như : Natri colorid 9‰, cloramphenicol 4‰.

- Trường hợp khó chịu nhiều cộm mắt, tra dung dịch kháng sinh nhóm Quimolon, Tobramuyxin….

- Nếu có giả mạc phải bóc hàng ngày, rồi tra thuốc mới có tác dụng.

4. Cách phòng bệnh VKM ( đau mắt đỏ):

          Bệnh viêm kết mạc là bệnh mắt ít gây mù loà, ít gây biến chứng nặng nề cho mắt. Song khi đã thành dịch, nó làm cho nhiều người bị lây lan. Để đề phòng bệnh chúng ta cần phải giữ vệ sinh đôi mắt không dùng tay bẩn hoặc khăn bẩn lau dụi lên mắt. Phải rửa tay hàng ngày bằng xà phòng. Trong gia đình có người đau mắt cần tránh tiếp xúc và không dùng khăn , chậu chung. Nếu trong trường học, nhà trẻ mẫu giáo có người bị đau mắt đỏ cần cho nghỉ học ở nhà để điều trị.

          Khi bị đau mắt đỏ nên đến cơ sở có chuyên khoa Mắt để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

5. Khuyến cáo:

  • Bệnh nhân khi có bị bệnh viêm kết mạc, cần đến cơ sở chuyên khoa mắt khám và điều trị kịp thời tránh các biến chứng có thể xảy ra viêm giác mạc, viêm loét giác mạc……

  • Bệnh nhân không tự ý điều trị  hoặc mua thuốc tại các nhà thuốc với các dung dịch tra mắt có corticoid như: D2 polydexa, clodexa… sẽ có nhiều tác dụng phụ và biến chứng do tự  sử dụng thuốc.